MEN VI SINH HỖ TRỢ GIÚP GIẢM CÂN
logo

Probiotics là những vi sinh vật sống có lợi cho sức khỏe sau khi sử dụng. Chúng được tìm thấy trong cả thực phẩm bổ sung và thực phẩm lên men.

Probiotics có thể cải thiện chức năng miễn dịch, sức khỏe hệ tiêu hóa, tim mạch và một số các lợi ích khác. Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng men vi sinh có thể giúp bạn giảm cân và giảm mỡ bụng.

MỐI LIÊN QUAN GIỮA VI KHUẨN ĐƯỜNG RUỘT VÀ TRỌNG LƯỢNG CƠ THỂ

Vi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng đến việc điều chỉnh trọng lượng cơ thể. Phần lớn trong số này là những vi khuẩn thân thiện sản xuất một số chất dinh dưỡng quan trọng bao gồm vitamin K và một số vitamin B nhất định. Chúng cũng giúp phá vỡ chất xơ mà cơ thể bạn không thể tiêu hóa, biến nó thành các axit béo chuỗi ngắn có lợi như butyrate.

Có hai họ vi khuẩn tốt trong đường ruột chính: bacteroidetes và firmicutes. Trọng lượng cơ thể dường như liên quan đến sự cân bằng của hai họ vi khuẩn này.

Cả hai nghiên cứu trên người và động vật đều phát hiện ra rằng những người cân nặng vừa phải có vi khuẩn đường ruột khác với những người thừa cân hoặc béo phì.

Trong phần lớn các nghiên cứu đó, những người bị béo phì có nhiều firmicutes và ít bacteroidetes hơn so với những người có trọng lượng trung bình.

Những người bị béo phì có xu hướng có ít vi khuẩn đường ruột và ít đa dạng hơn những người gầy. Hơn nữa, những người béo phì có vi khuẩn đường ruột ít đa dạng hơn có xu hướng tăng cân hơn những người béo phì có nhiều vi khuẩn đường ruột đa dạng.

 

MEN VI SINH ẢNH HƯỞNG ĐẾN CÂN NẶNG NHƯ THẾ NÀO?

Các cách mà probiotic ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể và mỡ bụng vẫn chưa được hiểu rõ.

Probiotics dường như ảnh hưởng đến sự thèm ăn và sử dụng năng lượng thông qua việc sản xuất các axit béo chuỗi ngắn như axetat, propionat và butyrat.

Người ta cho rằng một số men vi sinh nhất định có thể ức chế sự hấp thụ chất béo trong chế độ ăn uống, làm tăng lượng chất béo được bài tiết qua phân. Nói cách khác, chúng khiến cơ thể bạn “thu hoạch” ít calo hơn từ thực phẩm bạn ăn. Một số vi khuẩn, chẳng hạn như vi khuẩn thuộc họ Lactobacillus, đã được phát hiện hoạt động theo cách này.

Probiotics cũng có thể chống béo phì theo những cách khác, bao gồm:

  • Giải phóng các hormone điều chỉnh sự thèm ăn:Probiotics có thể giúp giải phóng các hormone làm giảm sự thèm ăn như glucagon peptide-1 (GLP-1) và peptide YY (PYY). Mức độ tăng của các hormone này có thể giúp bạn đốt cháy calo và chất béo.
  • Tăng mức độ protein điều hòa chất béo: Probiotics có thể làm tăng mức độ của protein giống angiopoietin 4 (ANGPTL4). Điều này có thể dẫn đến giảm lưu trữ chất béo.
  • Probiotics có thể làm giảm số lượng calo bạn hấp thụ từ thức ăn. Chúng cũng ảnh hưởng đến mức độ hormone và protein liên quan đến sự thèm ăn và tích trữ chất béo, cũng như có khả năng giảm viêm, vốn có thể dẫn đến béo phì.


CÁC CHỦNG MEN VI SINH CÓ THỂ LÀM GIẢM CÂN

Một đánh giá gần đây về các nghiên cứu được thiết kế tốt về men vi sinh và giảm cân ở những người thừa cân và béo phì cho thấy rằng men vi sinh có thể giúp bạn giảm cân và giảm tỷ lệ phần trăm chất béo trong cơ thể.

  1. Các chủng Lactobacillus

Đặc biệt, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số chủng vi khuẩn thuộc họ Lactobacillus có thể giúp bạn giảm cân và giảm mỡ bụng.

Trong một nghiên cứu, ăn sữa chua có Lactobacillus fermentum hoặc Lactobacillus amylovorus làm giảm 3–4% lượng mỡ trong cơ thể trong vòng 6 tuần.

Một nghiên cứu khác trên 125 người ăn kiêng thừa cân đã điều tra tác động của thực phẩm bổ sung Lactobacillus rhamnosus đối với việc giảm cân và duy trì cân nặng. Những phụ nữ dùng men vi sinh giảm hơn 50% trọng lượng trong vòng 3 tháng, so với những người dùng thuốc giả dược. Họ cũng tiếp tục giảm cân trong giai đoạn duy trì cân nặng của nghiên cứu.

Trong một nghiên cứu được thiết kế tốt, 114 người lớn mắc bệnh béo phì đã được cho dùng probiotic Lactobacillus sakei hoặc giả dược trong 12 tuần. Những người dùng probiotic đã giảm đáng kể cả khối lượng chất béo trong cơ thể và vòng eo.

Lactobacillus gasseri

Trong số tất cả các vi khuẩn probiotic được nghiên cứu cho đến nay, Lactobacillus gasseri cho thấy một số tác dụng hứa hẹn nhất đối với việc giảm cân. Nhiều nghiên cứu trên loài gặm nhấm đã phát hiện ra rằng nó có tác dụng chống béo phì.

Một nghiên cứu đã theo dõi 210 người có lượng mỡ bụng đáng kể cho thấy dùng Lactobacillus gasseri trong 12 tuần giúp giảm trọng lượng cơ thể, chất béo xung quanh các cơ quan, chỉ số khối cơ thể (BMI), kích thước vòng eo và vòng hông.

Hơn nữa, mỡ bụng đã giảm 8,5%. Tuy nhiên, khi những người tham gia ngừng dùng probiotic, họ đã lấy lại được toàn bộ mỡ bụng trong vòng 1 tháng.

  1. Các chủng khác

Các dòng men vi sinh khác cũng có thể giúp giảm cân và mỡ bụng.

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, những phụ nữ bị thừa cân hoặc béo phì đã dùng một loại probiotic bao gồm các chủng của cả Lactobacillus và Bifidobacterium hoặc giả dược, cùng với việc tuân theo một can thiệp chế độ ăn uống. Những người dùng probiotic giảm mỡ bụng nhiều hơn đáng kể so với những người dùng giả dược.

Một nghiên cứu khác ở 135 người có lượng mỡ bụng đáng kể cho thấy những người dùng Bifidobacterium animalis subsp. Lactis hàng ngày trong 3 tháng đã giảm mỡ bụng nhiều hơn đáng kể và giảm chỉ số BMI và vòng eo, so với những người dùng giả dược. Những kết quả này đặc biệt rõ rệt ở phụ nữ.

Một số chủng lợi khuẩn trong cả họ Lactobacillus và Bifidobacterium đã được chứng minh là có tác dụng giảm cân và mỡ bụng. Lactobacillus gasseri dường như là một trong những loại hiệu quả nhất.

TIN MỚI NHẤT

Nên uống collagen loại viên, bột hay nước?

Nên uống collagen loại viên, bột hay nước?

Collagen là một protein chiếm lượng lớn
Những công dụng của hồng sâm với trẻ nhỏ

Những công dụng của hồng sâm với trẻ nhỏ

Được ví như "hậu duệ vàng" của nhân sâm,

CỘNG ĐỒNG