Góc thắc mắc: Men tiêu hoá có giúp giảm cân không?
logo

Các nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng men tiêu hóa có thể có lợi trong các trường hợp như không dung nạp lactose và hội chứng ruột kích thích. Bên cạnh đó, nhiều người thắc mắc rằng liệu men tiêu hóa có giúp họ giảm cân hay không.

Bài viết sau đây Dược phẩm Meco sẽ giải đáp thắc mắc này và giới thiệu tới các bạn sản phẩm men giảm cân My MOMN Bling Fit - nhập khẩu chính hãng Hàn Quốc 

Men tiêu hoá có giúp giảm cân không

Men tiêu hóa là gì?

Men tiêu hóa (hay còn gọi là enzyme tiêu hóa) là các hợp chất giúp phân giải thức ăn thành các phân tử nhỏ hơn mà cơ thể có thể hấp thu. 

Ba loại enzym chính là:

 • Protease: phân giải protein thành các axit amin
 • Lipase: phân giải lipid thành glycerol và axit béo
 • Amylase: phân giải tinh bột thành đường đơn 

Cơ thể bạn có thể tự tổng hợp men tiêu hóa, nhưng bạn cũng có thể bổ sung chúng qua các thực phẩm chức năng.

Những sản phẩm bổ sung này thường được sử dụng để cải thiện tình trạng không dung nạp lactose cũng như các bệnh đường tiêu hóa khác như bệnh celiac và hội chứng ruột kích thích (IBS - Irritable bowel syndrome)

Kết luận

Các men tiêu hóa giúp phân giải protein, chất béo và tinh bột thành các thành phần nhỏ hơn. Chúng được tổng hợp bởi cơ thể và cũng có thể bổ sung thông qua các thực phẩm chức năng.

Men tiêu hóa có thể ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột

Một số nghiên cứu cho thấy rằng các men tiêu hóa có thể tăng cường sức khỏe của hệ vi sinh đường ruột - những vi sinh vật sống trong đường tiêu hóa của bạn

Trong một nghiên cứu khác, sử dụng các men tiêu hóa ở chuột cũng thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Thêm vào đó, một nghiên cứu thực hiện trong ống nghiệm cho thấy sự kết hợp của vi khuẩn có lợi với các men tiêu hóa giúp chống lại những biến đổi hệ vi sinh vật đường ruột khi   thực hiện hóa trị liệu hay sử dụng kháng sinh.

Điều thú vị là một số nghiên cứu đã phát hiện hệ vi sinh vật đường ruột có thể góp phần kiểm soát cân nặng.

Một nghiên cứu tổng quan đã tổng hợp kết quả của 21 nghiên cứu khác và đưa ra kết luận: Việc tăng cường vi khuẩn có lợi trong đường ruột có thể làm giảm chỉ số khối cơ thể (BMI – body mass index), lượng chất béo và trọng lượng cơ thể của bạn.

Cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa về tác dụng của việc bổ sung men tiêu hóa đối với việc kiểm soát cân nặng của cơ thể. 

Kết luận

Một số nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung men tiêu hóa có thể cải thiện hệ vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Từ đó có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng trong mức cho phép.

Ảnh hưởng của lipase

Lipase là một loại men tiêu hóa giúp tăng cường sự hấp thu chất béo trong cơ thể bạn bằng cách phân giải nó thành glycerol và các axit béo tự do.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung lipase có thể làm giảm cảm giác no.
Một nghiên cứu thực hiện trên 16 người trưởng thành cho thấy sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung lipase trước bữa ăn có nhiều chất béo giúp giảm đáng kể tình trạng đầy bụng sau 1 giờ so với nhóm đối chứng.
Mặt khác, các chất ức chế, làm giảm tiết lipase từ lâu đã được sử dụng để kiểm soát cân nặng bằng cách tăng cường đào thải chất béo.

Tăng nồng độ lipase bằng cách bổ sung men tiêu hóa có thể làm tăng hấp thu chất béo, do đó góp phần làm tăng cân. Bên cạnh đó, cần có thêm nhiều nghiên cứu tìm hiểu về vấn đề này.

Kết luận

Lipase làm giảm cảm giác no. Mặt khác, giảm nồng độ lipase có thể thúc đẩy giảm cân bằng cách giảm hấp thu các chất béo. 

Loại men tiêu hóa tốt

Nghiên cứu cho thấy rằng mối liên hệ giữa men tiêu hóa và giảm cân là chưa rõ ràng, nhưng chúng giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và hệ tiêu hóa.

Chúng cũng làm giảm đầy hơi và tăng cường nhu động ruột, đặc biệt hữu ích với những người mắc hội chứng ruột kích thích.

Hầu hết các thực phẩm bổ sung men tiêu hóa có sự kết hợp của lipase, amylase và protease. Một số loại khác chứa các enzym riêng lẻ, được sử dụng khi bạn gặp khó khăn trong tiêu hóa một số thành phần cụ thể của thức ăn.

Các men tiêu hóa khác có thể được bổ sung thông qua thực phẩm chức năng bao gồm:

 • Lactase: cải thiện khả năng tiêu hóa lactose, một loại đường có trong sữa.
 • Alpha-galactosidase: giúp phân giải tinh bột trong đậu, rau và ngũ cốc
 • Phytase: hỗ trợ tiêu hóa axit phytic trong ngũ cốc, quả hạch và các loại đậu
 • Cellulase: chuyển hóa cellulose (một loại chất xơ trong thực vật) thành beta-glucose

Các thực phẩm bổ sung có nguồn gốc từ vi sinh vật hoặc động vật. Mặc dù nguồn gốc từ động vật phổ biến hơn, nhưng các thực phẩm bổ sung nguồn gốc vi sinh vật là một giải pháp thay thế hiệu quả, thân thiện với người ăn chay.

Để đảm bảo chất lượng, hãy kiểm tra thành phần và không sử dụng thực phẩm bổ sung có nhiều chất độn, chất phụ gia và chất bảo quản. Ngoài ra, hãy chọn các thực phẩm bổ sung đã được chứng nhận bởi các tổ chức y tế.

Hãy trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng một thực phẩm bổ sung mới, đặc biệt nếu bạn nghi ngờ có bệnh lý tiềm ẩn nào hoặc đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

Ngoài ra, lưu ý luôn sử dụng men tiêu hóa cùng với thức ăn để nó phát huy được hết tác dụng.

Kết luận

Hầu hết các thực phẩm bổ sung men tiêu hóa có sự kết hợp của protease, lipase và amylase. Một số sản phẩm có thể thêm men tiêu hóa khác để thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Các nguồn bổ sung enzym đến từ cả động vật và vi sinh vật.

Chất ức chế enzym có thể hỗ trợ giảm cân

Mặc dù các men tiêu hóa không trực tiếp thúc đẩy giảm cân, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng các chất ức chế enzym có thể làm điều đó.

Các chất ức chế men tiêu hóa làm giảm hấp thu một số chất dinh dưỡng và đôi khi được kết hợp sử dụng để điều trị béo phì hay với mục đích giảm cân.

Theo một nghiên cứu tổng quan dựa trên 14 nghiên cứu khác, việc bổ sung chất ức chế amylase chiết xuất từ đậu trắng có thể hỗ trợ giảm cân và giảm mỡ ở bệnh nhân.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng ức chế hoạt động của trypsin - một enzyme protease phân giải protein sẽ giúp giảm tiêu thụ thức ăn và làm giảm cân ở chuột.

Ngoài ra, các chất ức chế lipase được sử dụng để giảm hấp thu chất béo, qua đó giúp giảm cân đáng kể.
Đặc biệt, chất ức chế lipase gọi là orlistat có thể làm giảm hấp thu chất béo tới 30%. Chất ức chế này làm giảm sản xuất lipase dạ dày và tuyến tụy dẫn đến giảm cân.

Một nghiên cứu ở 40 phụ nữ mắc bệnh béo phì cũng cho thấy rằng việc sử dụng orlistat trong thời gian dài làm tăng nồng độ của một số hormon ức chế cảm giác đói và thèm ăn.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác lại cho thấy orlistat làm giảm các hormon đó và khiến dạ dày rỗng nhanh hơn

Ngoài ảnh hưởng đến nồng độ hormon, các tác dụng phụ phổ biến khác của thuốc ức chế lipase bao gồm tiêu chảy, đau dạ dày và xuất hiện chất béo trong phân. 

Kết luận

Các chất ức chế enzym làm giảm hoạt động của các men tiêu hóa. Do đó, thúc đẩy giảm cân và giảm mỡ ở bệnh nhân. Tuy nhiên, các nghiên cứu không cho kết quả thống nhất với nhau.

Tổng kết

Men tiêu hóa là những chất giúp phân giải thức ăn thành các hợp chất nhỏ để thúc đẩy sự hấp thu.

Một số nghiên cứu cho thấy chúng có thể cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột, từ đó ảnh hưởng đến cân nặng của bạn.

Mặt khác, các chất ức chế men tiêu hóa được chứng minh là làm giảm tiêu thụ thức ăn và tăng hiệu quả giảm cân, giảm mỡ.

Các nghiên cứu chưa cho thấy mối liên hệ rõ ràng giữa việc bổ sung men tiêu hóa và giảm cân, nhưng chúng giúp cải thiện hệ tiêu hóa, đặc biệt có ý nghĩa với những người mắc bệnh lý đường tiêu hóa.

Các chủ đề liên quan: men tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích, hệ vi sinh đường ruột, giảm cân, chất ức chế men tiêu hóa, tiêu hóa.

MEN GIẢM CÂN MY MOMN BLING FIT - NHẬP KHẨU CHÍNH HÃNG HÀN QUỐC

Với 4 chức năng được Bộ Y tế Hàn Quốc công nhận:

 • Tiêu diệt mỡ
 • Cắt tinh bột
 • Hỗ trợ bài tiết tốt
 • Tăng cường sinh lực

-  Men tiêu hóa giúp cho hoạt động bài tiết tốt và tăng cường sức khỏe đường ruột
-  Chiết xuất quả bứa (Garcinia Cambogia) làm giảm mỡ trong cơ thể, là nguồn nguyên liệu chức năng được Bộ Y tế Hàn Quốc công nhận
- Vitamin B1 và Acid Panthothen tăng cường chức năng trao đổi tinh bột và mỡ , tăng cường năng lượng
-  13 loại phụ liệu :
+ 4 loại chất xơ : yến mạch, bắp, lúa mì, cải xoăn
+ 3 loại trà : trà lên men, trà hoa bụp giấm, trà xanh
+ 6 loại vitamin : collagen cá phân tử thấp, BHA, Elastin, Vitamin C, Bột rau hỗn hợp, Hạt caffe xanh

Xuất sứ: Hàn Quốc

Quy cách sản phẩm:  Hộp 30 gói * 3 gam/gói

 

TIN MỚI NHẤT

Nên uống collagen loại viên, bột hay nước?

Nên uống collagen loại viên, bột hay nước?

Collagen là một protein chiếm lượng lớn
Những công dụng của hồng sâm với trẻ nhỏ

Những công dụng của hồng sâm với trẻ nhỏ

Được ví như "hậu duệ vàng" của nhân sâm,

CỘNG ĐỒNG